Trang chủ > Tin Tức > CÁC CẶP UYÊN ƯƠNG BIẾT GÌ VỀ NĂM KIM LÂU

CÁC CẶP UYÊN ƯƠNG BIẾT GÌ VỀ NĂM KIM LÂU

QUAN NIỆM VÀ CÁCH TÍNH VỀ TUỔI KIM LÂU

Các gia đình khi chuẩn bị chọn ngày lành tháng tốt và chọn năm để tổ chức đám cưới cho con thường chọn năm theo tuổi người con gái và tuổi được cho là đẹp. Và năm có thể tổ chức được đám cưới là những năm không phạm vào năm Kim Lâu khi xem ngày cưới cưới hỏi. Để hiểu rõ hơn về năm Kim Lâu là gì, cách tính ra sao hãy cùng Thuê Xe Cưới cùng đọc bài viết Quan niệm và cách tính tuổi Kim lâu sau đây nhé.

CÁC CẶP UYÊN ƯƠNG  BIẾT GÌ VỀ NĂM KIM LÂU

cac-cap-uyen-uong-biet-gi-ve-nam-kim-lau

Năm Kim Lâu Là Gì?

Theo người xưa, kim lâu là tuổi mà khoa học cổ phương Đông ban đầu tổng kết để phục vụ việc cưới xin, nếu phạm vào tuổi này sẽ gây hại cho bản thân, cho người mình kết hôn, có hại cho con cái hay có hại cho đại gia súc cần trong sản xuất nông nghiệp trước đây.

Theo nhiều nguồn tài liệu khác, thực ra kim lâu  không hẳn chỉ là cách tính áp dụng cho việc dựng vợ gả chồng mà còn được xem cho việc xây cất nhà cửa. Cũng có một số ý kiến khác cho rằng, kim lâu trong việc cưới xin không quan trọng bằng việc chọn được ngày, tháng, năm cưới tốt, hợp với tuổi của cả hai vợ chồng hay không phạm tam tai.

Người Việt có rất nhiều quan niệm khác nhau về năm Kim Lâu nhưng thường các gia đình vẫn rất kiêng rè và cẩn thận với năm Kim Lâu này. Thường để cho cô dâu chú rể hạnh phúc viên mãn gia đình vẫn thường hay cẩn tắc vô áy náy luôn chọn năm đẹp và kiêng năm Kim Lâu nếu như muốn cưới hoặc nhất định phải cưới vào năm này, người ta thường đợi qua Đông chí, là những ngày cuối năm thì sẽ tổ chức được đám cưới.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRƯỚC VÀ TRONG LỄ ĐÓN DÂU

Cách Tính Năm Kim Lâu Như Thế Nào

cac-cap-uyen-uong-biet-gi-ve-nam-kim-lau-1

Theo thuyết cửu trùng trong sách của người xưa và cách tính bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi mụ. Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ gọi là tuổi kim lâu. Tuy nhiên, không phải kim lâu nào cũng xấu. Có tứ loại gồm: thân-thê-tử-súc.

 + Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)

+ Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)

+ Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)

+ Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)

+ Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm kim lâu.

Còn có một cách tính khác, đó là lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1985, tuổi mụ là 31, lấy 3+1=4. Với cách tính trên, lấy 31:9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào kim lâu.

Ngoài ra còn một số cách tính tuổi phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp, hiểu biết… Tuy nhiên, cần nhìn nhận ở góc độ, chuyện tính tuổi kim lâu còn mang tính dân gian, truyền miệng, phụ thuộc vào quan niệm từng vùng miền và chỉ nên xem đó như liệu pháp tinh thần trong đời sống, chứ không nên quá cứng nhắc.

Theo XE CƯỚI ĐÔNG A ở một góc nhìn nào đó, Kim Lâu không phải là trở ngại không thể vượt qua cho các cặp đôi khi làm lễ cưới mà như một phép thử, thử sự linh hoạt, khéo léo trong cách vận dụng, thử sự cảm thông, chia sẻ, hòa hợp của hai bên. Với những thông tin cơ bản về Kim Lâu các cô dâu chú rể có thể bấm tuổi bấm năm để dự liệu năm cưới cho mình một cách cụ thể. XE CƯỚI ĐÔNG A hẹn gặp các bạn với bài viết tiếp theo về Tuổi Kim Lâu Có Nên Kết Hôn Không vào ngày gần nhất nhé.

XE CƯỚI ĐÔNG A ®

Thương Hiệu Cho Thuê Xe Cưới Hà Nội Được Khách Hàng Bình Chọn Uy Tín Nhất Năm 2015

Hotline: 09.33.44.99.86 – 09.33.44.99.56

Website: xecuoidonga.com

Tác giả: Hà Đông A – Bản quyền thuộc về: XE CƯỚI ĐÔNG A